Hướng dẫn các bước, thủ tục đăng ký dịch vụ hóa đơn điện tử tại Quy Nhơn

1. Những điều kiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử Viettel tại Bình Định

Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC về hóa đơn điện tử quy định về tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử lần đầu. Trước khi sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử của các bên cung cấp thứ ba và khởi tạo hoá đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp phải ra quyết định áp dụng hoá đơn điện tử (mẫu quyết định đính kèm trong thông tin) trong hồ sơ. Sau đó, doanh nghiệp gửi cho cơ quan thuế tại địa phương. Doanh nghiệp gửi trực tiếp văn bản giấy hoặc qua văn bản điện tử thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và đơn vị chịu trách nhiệm về quyết định này tại địa phương. 
Như vậy các hoạt động hóa đơn điện tử sẽ do các đơn vị thuế trên địa bàn doanh nghiệp trực tiếp quản lý và áp dụng điều kiện quản lý. Viettel xin thông tin cho Quý doanh nghiệp tại Bình Định về các điều kiện và quy định của Cục Thuế Bình Định như sau.

1.1. Điều kiện của Tổng cục Thuế Bình Định về hóa đơn điện tử

Là tổ chức kinh tế và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.

Có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử.

Có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.

Có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. 

Có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn.

Có các quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu.

1.2. Điều kiện về chữ ký điện tử

Chi cục Thuế Bình Định yêu cầu các đơn vị trước khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. Hiện tại Bình Định là tỉnh có hạ tầng quản lý về các dịch vụ công đi đầu về tiêu chuẩn bảo mật và số hóa các hoạt động quản lý.
Viettel hiện nay là đơn vị hỗ trợ chữ ký điện tử duy nhất tại Tổng cục Thuế Bình Định.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ này, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ tổng đài Viettel tỉnh Bình Định qua số điện thoại 0984.056.777 hoặc truy cập đường dẫn tại đây để tìm hiểu về chữ ký điện tử.

Thông tin Cục Thuế tỉnh Bình Định

236 Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn

Điện thoại: (0256) 3821 944 hoặc (0256) 3821 936

Thông tin cung cấp chữ ký điện tử của Viettel tỉnh Bình Định 

Website: https://viettelbinhdinh.vn/

Số điện thoại: 0984056777

1.3. Hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử tại Tổng cục Thuế Bình Định

Sau khi ký hoàn tất các điều kiện và quy định áp dụng hóa đơn điện tử của Cục Thuế tỉnh Bình Định, Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị: Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử (theo Thông tư 32/2011/TT-BTC).

Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử
Quý doanh nghiệp có thể tải Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế hoặc tải ngay tại đây.

Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Như vậy, sau khi chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cần thiết liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử do Cục Thuế Bình Định quản lý, Quý doanh nghiệp chỉ cần nộp trực tiếp các hồ sơ giấy tờ cho Cục Thuế Bình Định. Quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến hồ sơ và điều kiện có thể liên hệ tổng đài của S-invoice 18008000 hoặc tổng đài Viettel Bình Định 0984 056 777 để được hỗ trợ thông tin chi tiết.

2. Hướng dẫn điền mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử

Để được hướng dẫn chi tiết các bạn có thể liên hệ với Viettel chi nhánh Bình Định về cách điền mẫu thông tin. S-invoice xin sơ lược các hướng dẫn cần làm cho mẫu “Quyết định về áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp” như sau.
Các hạng mục thông tin cần điền nhằm phục vụ cho việc quản lý của cơ quan thuế trong việc thanh tra, kiểm toán của đơn vị thuế tại địa phương.

Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử
Mẫu Quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử

2.1. Điền mục “hệ thống thiết bị”

Số hiệu máy tính: tên máy có phần mềm sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử

Nhà sản xuất: tên nhà sản xuất máy tính có phần mềm hóa đơn điện tử

Hệ điều hành

Bộ xử lý (CPU)

Bộ nhớ RAM

Yêu cầu dán nhãn: “Máy tính tạo, lập hoá đơn”

2.2. Điền mục “Phần mềm ứng dụng và biện pháp hỗ trợ triển khai”

Phần mềm quản lý, phát hành, in ấn hoá đơn

Tên ứng dụng

Nhà cung cấp

Mã số thuế

Phần mềm kế toán

Mã số thuế (của công ty cung cấp phần mềm kế toán)

Hỗ trợ triển khai

Bộ phận kỹ thuật tại Công ty chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống thiết bị đã nêu được vận hành liên tục và không phát sinh sự cố trong quá trình in ấn

Điện thoại (bộ phận kỹ thuật của công ty A)

Email

2.3. Điền mục “Mẫu các loại hóa đơn điện tử cần triển khai”

(Điều 2 của mẫu Quyết định về áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp)

Hoá đơn GTGT

Mẫu số

Ký hiệu

Mục đích: Sử dụng cho mục đích khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ với hàng hoá, dịch vụ cung ứng nội địa

Số lượng thông báo phát hành hoá đơn:

Quý doanh nghiệp điền các loại hóa đơn muốn sử dụng hóa đơn điện tử theo nhu cầu của nghiệp vụ kế toán.

Ngoài ra ở cuối văn bản, quý doanh nghiệp điền tên cơ quan quản lý thuế tại địa phương (cục thuế Bình Định).

Ví dụ về tên cơ quan quản lý thuế tại địa phương (Cục thuế Bình Định)
Ví dụ về tên cơ quan quản lý thuế tại địa phương (Cục thuế Bình Định)

Khi điền các hạng mục này, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Viettel tại địa bàn tỉnh Bình Định để được hướng dẫn chi tiết, đúng quy định của pháp luật và cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh.

3. Đăng ký sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử của Viettel

Song song với việc hoàn tất hồ sơ cho Cục Thuế, Quý doanh nghiệp cần hoàn tất hợp đồng sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Viettel, cũng như việc chọn gói sản phẩm dịch vụ phù hợp với quy mô doanh nghiệp (chi tiết về bảng giá và gói hóa đơn sử dụng xem tại đây). Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị các thủ tục hồ sơ cho Viettel để phục vụ cho việc Cục Thuế Bình Định quản lý các hoạt động về hóa đơn điện tử của nhà cung cấp hóa đơn điện tử Viettel.
Hồ sơ bao gồm:

Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động (có bản gốc để đối chiếu).

Bản sao có công chứng giấy chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp.

Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân của người đại diện pháp lý của doanh nghiệp.

Giấy ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân trực tiếp đăng ký.

Sau quá trình hoàn tất hồ sơ cho Cục Thuế Bình Định và hợp đồng sử dụng các dịch vụ về hóa đơn điện tử Viettel, Quý doanh nghiệp chờ đợi xác nhận bằng công văn thông báo từ phía cơ quan thuế (thời gian xử lý thường từ 2-3 không kể Thứ 7 – Chủ Nhật).
Trên đây là các hoạt động cần chuẩn bị để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử tại Bình Định với nhà cung cấp Viettel. Nếu có bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào, Quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với tổng đài hỗ trợ thông tin và dịch vụ của S-invoice: 18008111 (miễn phí) hoặc truy cập vào website tại địa chỉ: Hóa đơn điện tử S-invoice. Chúc Quý doanh nghiệp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.